Tìm Hiểu Về Khuôn Ép Nhựa (P.1)

0

Tìm Hiểu Về Khuôn Ép Nhựa (P.1)

Ngày đăng: 23/04/2020 Lượt xem: 225

Khuôn mẫu là gì?

Khuôn hay còn gọi là khuôn mẫu chính là trung tâm của công nghệ ép phun. Khuôn được gia công tạo hình dựa trên hình dạng sản phẩm mong muốn. Sản phẩm ép phun được định hình dạng nhờ vào cấu tạo và hình dạng của lòng khuôn (hay còn gọi là lõi khuôn, cuốc khuôn…).
Khuôn gồm 2 bộ phận chính được gọi là khuôn đực và khuôn cái. Trong ngôn ngữ kỹ thuật và các nhà máy công nghiệp chế tạo khuôn. Người ta chia khuôn thành 2 phần; phần cố định khuôn và phần di động khuôn.

  • Phần cố định ( khuôn cái) là phần đứng yên trong cả quá trình ép phun. Phần này được kết nối với vòi phun của máy ép để phun nhựa vào lòng khuôn. Phần này bao gồm lõi bên phần cố định, trục dẫn hướng, vòi rót nhựa, tấm khuôn cố định…
  • Phần di động (khuôn đực); Là phần sẽ di chuyển khi đóng khuôn hoặc mở khuôn trong một chu kỳ ép phun. Phần này có tác dụng mở khuôn ra để lấy sản phẩm và runner ra ngoài sau đó ép sát khuôn lại để nguyên liệu không bị xì ra (tạo ba vớ) bởi áp lực trong suốt quá trình phun.

Ngoài 2 phần chính cấu tạo nên khuôn, một số khuôn phức tạp còn có thêm phần bệ trượt, hệ thống motor (khuôn tạo ren), hệ thống thủy lực…

Công nghệ ép phun.

Công nghệ ép phun là công nghệ đẩy, ép nguyên liệu nóng chảy vào một hệ thống tạo hình dáng có sẵn được gọi là hệ thống khuôn, sau đó làm nguội để nguyên liệu lỏng kết tinh  và đưa sản phẩm ra ngoài. Một quá trình tuần hoàn như vậy gọi là một chu kỳ ép phun. Chu kỳ càng ngắn thì giá thành sản phẩm càng giảm. Do đó, trong lĩnh vực ép phun người ta thường tính giá thành dựa trên chu kỳ của một lần ép phun.

Khuôn mẫu và đời sống;

Đa số những vật dụng hàng ngày đều được sản xuất bởi công nghệ ép phun. Từ những thứ đơn giản như đế giày đến nón bảo hiểm, đồ chơi trẻ em, vỏ điện thoại di động, hộp đựng bánh kẹo… Sản xuất đồ dùng bắng khuôn mẫu giúp tiết kiệm thời gian. Có thể sản xuất hàng loạt giống nhau trong một thời gian ngắn. Đo đó, công nghệ ép phun trong đó khuôn mẫu, khuôn ép nhựa là trong tâm đóng góp một vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày. Nhưng đa số chúng ta không quan về sự tồn tại của lĩnh vực này. Ngành khuôn mẫu ép nhựa hiện cần một số lượng lớn kỹ sư thiết kế nhưng các trường đại học chưa đáp ứng được. Hầu hết những người đang làm việc trong lĩnh vực này đều được đào tạo lại từ những kỹ sư cơ khí.

Ngày xưa, việc thiết kế khuôn mẫu gặp nhiều khó khan vì ít có nghành công nghiệp phụ trợ. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại. Nghành công nghiệp phụ trợ khuôn mẫu rất phát triển nên việc thiết kế và chế tạo khuôn mẫu không đòi hỏi nhiều thời gian và công sức như trước. Nổi tiếng trong số đó phải kể đến 2 công ty của Nhật là FUTABA và MISUMI. Hai công ty nổi tiếng này chuyên cung cấp linh kiện cho ngành khuôn và cơ khí theo tiêu chuẩn riêng của họ. Người thiết kế chỉ cẩn thiết kế theo chuẩn sau đó đặt linh kiện có sẳn về lắp ráp. Tuy nhiên một số linh kiện không theo tiêu chuẩn vẫn phải gia công.


Các bài viết khác
Thiết Kế Khuôn Ép Nhựa Bằng Phần Mềm Solidworks
23 Apr

Thiết Kế Khuôn Ép Nhựa Bằng Phần Mềm Solidworks

Bạn đang bắt đầu muốn tìm hiểu về lĩnh vực Thiết Kế Khuôn Ép Nhựa? Bạn thắc mắc không biết sử dụng phần mềm...
Những lưu ý lần đầu đặt gia công khuôn mẫu
23 Apr

Những lưu ý lần đầu đặt gia công khuôn mẫu

Mỗi ngày, công ty gia công khuôn mẫu Long Hưng Phát nhận được rất nhiều yêu cầu làm khuôn nhựa từ khách hàng mới cũng...
Như thế nào là một bộ khuôn ép nhựa hoàn thiện?
23 Apr

Như thế nào là một bộ khuôn ép nhựa hoàn thiện?

Thông thường khách hàng khi đặt gia công khuôn mẫu thường chú ý nhiều đến giá cả mà không mấy để ý đến kết cấu...
Làm thế nào để tìm được đối tác gia công khuôn mẫu chính xác !!!
23 Apr

Làm thế nào để tìm được đối tác gia công khuôn mẫu chính xác !!!

Gia công khuôn mẫu chính xác là một lĩnh vực khá đặc thù.Không giống như các mặt hàng có sẵn khác, khuôn ép nhựa thường...
Tin tức

Như thế nào là một bộ khuôn ép nhựa hoàn thi...

Làm thế nào để tìm được đối tác gia công khuôn...

Những lưu ý lần đầu đặt gia công khuôn mẫu

Tìm Hiểu Về Khuôn Ép Nhựa (P.1)

Thiết Kế Khuôn Ép Nhựa Bằng Phần Mềm Solidwork...

Fanpage
ĐĂNG KÝ EMAIL NHẬN ƯU ĐÃI

Để hưởng mức giá ưu đãi 5% khi mua hàng

Gửi tin nhắn
Gọi cho chúng tôi
Chat qua facebook
Chat qua zalo
Văn phòng
Hotline tư vấn: 0908 573 888